ความคาดหวังของผู้ประกันตนต่อบทบาท อำนาจหน้าที่ และภาวะผู้นำของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคม - อินทจร, อภิญญา; อยู่สําราญ, วิไลลักษณ์ (วารสารพิพัฒนสังคม, 2025)
วัตถุประสงค์: ความคาดหวังของผู้ประกันตนต่อบทบาท อำนาจหน้าที่ และภาวะผู้นำของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคม มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความคาดหวังของผู้ประกันตนต่อบทบาท อำนาจหน้าที่ และภาวะผู้นำของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคม และ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกับความคาดหวังของผู้ประกันตนต่อบทบาท อำนาจหน้าที่และภาวะผู้นำของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคม วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ จากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยทำงานในกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก และเขตปทุมวัน จำนวน 400 คน ผ่านแบบสอบถามความคาดหวังของผู้ประกันตนต่อบทบาท อำนาจหน้าที่ และภาวะผู้นำ โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการทดสอบ F-tests โดยกําหนดค่านัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อค้นพบ: กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 65.00) อายุ 25-35 ปี (ร้อยละ 35.80) จบการศึกษาระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 69.50) มีอาชีพเป็นพนักงาน/ลูกจ้าง ในหน่วยงานเอกชน (ร้อยละ 77.30) และมีระยะเวลาการทำงาน จำนวน 5-10 ปี (ร้อยละ 27.00) ความคาดหวังของผู้ประกันตน พบว่า ผู้ประกันตนส่วนใหญ่มีระดับความคาดหวังมากที่สุดในทุกมิติ โดยเฉพาะอำนาจหน้าที่ของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ปัจจัยด้านอาชีพส่งผลต่อคาดหวังในอำนาจหน้าที่ของตัวแทนฝ่ายผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคมในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การประยุกต์ใช้จากการศึกษานี้: ผลการศึกษาสามารถนําไปใช้เป็นแนวทางเร่งผลักดันนโยบายส่งเสริมสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตนในกรณีชราภาพ การเสียชีวิต และเจ็บป่วย นอกจากนี้ ควรประเมินบทบาทและผลการดำเนินงานของตัวแทนผู้ประกันตนในคณะกรรมการประกันสังคมอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้เกณฑ์ที่สะท้อนความคาดหวังของผู้ประกันตนทุกมาตรา