การใช้แนวคิดหุ้นส่วนทางสังคมในการดำเนินโครงการขององค์การอินเตอร์เนชั่นแนล เรสคิว คอมมิตตี (ไออาร์ซี) ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ - หลำหวัง มุนา; จันทร์แก้ว พงศธร; อาแว นัสรูลเลาะห์; เต็มรัตน์ วรัญญา (วารสารพิพัฒนสังคม, 2024)
แนวคิดหุ้นส่วนทางสังคม ถือเป็นแนวคิดที่สำคัญในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดการจัดสวัสดิการสังคมที่ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมาย บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อถอดบทเรียนการดำเนินโครงการขององค์การอินเตอร์เนชั่นเเนล เรสคิว คอมมิตตี หรือองค์การไออาร์ซี (International Rescue Committee: IRC) จากการนำแนวคิดหุ้นส่วนทางสังคมมาใช้ในการปฏิบัติงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้การดำเนินโครงการส่งเสริมศักยภาพและความร่วมมือในการคุ้มครองผู้หญิง เด็ก และประชาชนกลุ่มเปราะบางจากความรุนแรงในครอบครัวและภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยมีสมาคมนักสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยเป็นภาคีหลักในการดำเนินงานและสนับสนุนภาคีเครือข่ายในพื้นที่ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาหรือจัดบริการทางสังคม โดยข้อท้าทายที่ผู้ปฏิบัติงานขององค์กรได้พบเจอจากการดำเนินโครงการ ได้แก่ มุมมองความท้าทายต่อตัวโครงการและมุมมองความท้าทายท้าทายต่อผู้ปฏิบัติงานที่สะท้อนเป็นบทเรียนจากการดำเนินโครงการ องค์การไออาร์ซีได้มีแนวปฏิบัติที่ดีในการร่วมสร้างและพัฒนาคุณภาพงานบริการทางสังคมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการให้ประชาชนเป็นศูนย์กลางการพัฒนา การเชื่อมประสานงานบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนให้เข้ามามีบทบาทในกระบวนการดำเนินงานสู่การจัดสวัสดิการสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ