การสร้างชุดฝึกทักษะกีตาร์ โดยการใช้คอร์ดพลิกกลับบนบทเพลงบลูส์แจ๊สในระดับอุดมศึกษาโดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือ - ยงไสว, ชนะพล (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของชุดฝึกทักษะกีตาร์โดยการใช้คอร์ดพลิกกลับบนบทเพลงบลูส์แจ๊ส ในระดับอุดมศึกษาโดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือ กลุ่มประชากร ได้แก่ นักศึกษาสาขาวิชาดนตรี ชั้นปีที่ 3 เครื่องดนตรีเอกกีตาร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ ทั้งหมดจำนวน 19 คน โดยมีเกณฑ์การคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงให้เหลือจำนวน 9 คน ผ่านบททดสอบก่อนเรียนผลคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 เพื่อจัดกลุ่มผู้เข้าร่วมวิจัยกลุ่มละ 3 คน จำนวน 3 กลุ่ม โดยคละความสามารถ นักศึกษาเก่ง 1 คน ปานกลาง 1 คน และอ่อน 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบฝึกทักษะ 2) เอกสารประกอบแบบฝึกทักษะ 3) ใบความรู้ 4) แบ๊คกิ้งแทร็ค 5) แบบทดสอบก่อนเรียน 6) แบบทดสอบระหว่างเรียน 7) และแบบทดสอบหลังเรียน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า การสร้างชุดฝึกทักษะกีตาร์โดยการใช้คอร์ดพลิกกลับบนบทเพลงบลูส์แจ๊สในระดับอุดมศึกษาโดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือในระดับอุดมศึกษา เกณฑ์ประสิทธิภาพผลโดยรวมได้เท่ากับ83.11/82.71 สูงมากกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ที่ 80/80 เป็นไปตามสมมุติฐานของการวิจัย เนื่องจาก เนื้อหาภายในแบบฝึกทักษะจัดทำเป็นฉบับภาษาไทย มีคำอธิบายวิธีการฝึกผ่านแบบฝึกหัดที่มีลำดับขั้นตอนการฝึกปฏิบัติและแบ่งบทบาทหน้าที่ในกลุ่มการเรียนรู้แบบร่วมมืออย่างชัดเจน ทำให้ผู้เรียนได้รับความรู้เกิดความเข้าใจเรื่องเสียงประสานและเกิดทักษะการจับคอร์ดพลิกกลับทุกประเภทจากแบบฝึกทักษะผ่านการทำกิจกรรมภายในกลุ่มการเรียนรู้