แนวทางการพัฒนาการจัดการภาครัฐแนวใหม่ของหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬ - วันโพนทอง วลัยลักษณ์; บุตรอุดม ธนวิทย์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงาน ตามแนวทางการพัฒนาการจัดการภาครัฐแนวใหม่มาใช้ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬ ปัญหาและอุปสรรคจากการบริหารงานที่ส่งผลต่อแนวทางการจัดการภาครัฐแนวใหม่มาใช้ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬ และศึกษาข้อเสนอแนะและแนวทางแก้ไขต่อแนวทางการพัฒนาการจัดการภาครัฐแนวใหม่มาใช้ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬ โดยใช้วิธีวิจัยเอกสารและวิจัยสนาม ในส่วนของการวิจัยสนามผู้วิจัยลงพื้นที่เก็บข้อมูลโดยทำการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ให้ข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 5 คน ผลการศึกษาพบว่าได้มีการนำแนวคิดการบริหารงานภาครัฐแนวใหม่มาใช้ปรับเปลี่ยนองค์การจากระบบราชการแบบดั้งเดิมให้มีความทันสมัยมากขึ้นและทันต่อสภาวการณ์ของโลกยุคปัจจุบันในวิถีชีวิตใหม่ New Normal ส่งผลให้การปฏิบัติงานเปลี่ยนแปลงไปและให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลรวมถึงผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติราชการภายในหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬสร้างจิตสำนึกที่ดีในการให้บริการ ให้บริการด้วยความรวดเร็ว แก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้พัฒนาบุคลากร โดยการฝึกอบรม ให้ความรู้ในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีการวางคนให้ตรงกับงาน ตระหนักในการให้บริการที่ดีแก่ประชาชน ความตั้งใจที่จะให้บริการ หรือความช่วยเหลือด้วยความรวดเร็วและถูกต้อง นำเอาเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้ การพัฒนาขั้นตอนในการทำงาน วางแผนให้ดีมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เพื่อช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำงาน การวางระบบการบริหารงานราชการแบบบูรณาการมีการทำงานแบบไตรภาคี มีการเข้าไปรณรงค์ส่งเสริม อบรม ให้ความรู้ อยู่เสมอ มีการจัดโครงการแก้ไขปัญหาด้านอาชีพซึ่งปัญหาและอุปสรรคจากการบริหารงาน ได้แก่ บุคลากรมีจำนวนจำกัด ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน และการไม่เพียงพอต่อการให้บริการประชาชน ด้านงบประมาณ มีงบประมาณที่จำกัด ข้อเสนอแนะและแนวทางแก้ไขปัญหาและอุปสรรคแนวทางการพัฒนาการจัดการภาครัฐแนวใหม่ของหน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานในจังหวัดบึงกาฬ มีดังนี้ 1. เพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีให้ทันสมัย สะดวก รวดเร็ว เข้าถึงง่าย 2. เพิ่มบุคลากรให้เหมาะสม เพียงพอต่อการให้บริการประชาชน 3. จัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ