การสร้างแรงจูงใจในการทำงานสมัยใหม่ - ธรรมนันท์, ภคพัฒนภูมิ; ศรีหาวงค์, ประภัสสรณ์; สำนึก, ณัฏฐภรณ์ (วารสารการบริหาร การจัดการ และการพัฒนาที่ยั่งยืน, 2023)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการสร้างแรงจูงใจในการทำงานสมัยใหม่ แรงจูงใจในการทำงาน การสร้างแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรภาครัฐ การสร้างแรงจูงใจในการทำงานของบุคลากรภาคเอกชนทฤษฎีและการประยุกต์ใช้ การจูงใจนั้นเป็นกระบวนการที่บุคคลถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าที่อยู่รอบข้าง ซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้ 1) กลุ่มทฤษฎีเนื้อหา ซึ่งจะครอบคลุมถึงทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ ทฤษฎีแรงจูงใจภายใน และทฤษฎีแรงจูงใจภายนอก ประกอบด้วย (1) ทฤษฎีลำดับความต้องการของมาสโลว์ (2) ทฤษฎีสองปัจจัย (3) ทฤษฎี X และทฤษฎี Y 4) ทฤษฎี ERG และ 2) กลุ่มทฤษฎีกระบวนการ ทฤษฎีความเป็นธรรม ทฤษฎีความคาดหวัง รวมถึงแนวทางในการจูงใจที่มีความสำคัญในยุคสมัยปัจจุบันเพื่อนำไปใช้ประสานกับการทำงานเพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุด