การบริหารองค์การด้วยเทคนิคสมัยใหม่ - บุตดีวงค์ ชื่นนภา; บรรไพ กิตติยาภรณ์ (วารสารการบริหาร การจัดการ และการพัฒนาที่ยั่งยืน, 2023)
เทคนิคการจัดการสมัยใหม่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับทุก ๆ องค์การไม่ว่าองค์การนั้นจะอยู่ในภาคส่วนใดของสังคมก็ตามจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลกระทบต่อการดำเนินขององค์การ ผู้บริหารและผู้นำองค์กรทุกระดับต่างต้องงัดกลยุทธ์และเทคนิคทางการบริหารจัดการสมัยใหม่ทุกรูปแบบมาใช้ให้สอดคล้องกับปัจจัยสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี สังคม และการเมือง องค์การสมัยใหม่จึงหันมามุ่งเน้นการพัฒนาทักษะเทคนิคการบริหารจัดการของผู้นำองค์การให้เข้ากับสถานการณ์และการแข่งขันที่เกิดขึ้น เพื่อให้องค์การอยู่รอดและก้าวต่อไปอย่างมั่นคงยั่งยืน จำเป็นต้องมีการจัดการที่ดี ซึ่งการจัดการที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินงานขององค์การ การเติบโตและการดำรงอยู่ต่อไปขององค์การ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์การในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งต้องเผชิญกับปัจจัยแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจ โลกาภิวัตน์ และเทคโนโลยี ทำให้องค์การต้องมีแนวทางหรือเทคนิคในการจัดการที่ทันสมัยเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ ที่สามารถช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงองค์การอันมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและวิธีการคิดในการปฏิบัติงานของบุคลากรในองค์การไปสู่ความสำเร็จ เพื่อให้เข้าใจ เทคนิคเกี่ยวกับการจัดการสมัยใหม่มากขึ้นโดยสาระสำคัญของบทความวิชการนี้จะกล่าวถึง การบริหารโดยยึดวัตถุประสงค์ (MBO) การบริหารแบบมีส่วนร่วม เทคนิคการจัดการสมัยใหม่ เช่น การจัดการคุณภาพโดยรวม (TQM) การบริหารอย่างสมดุล (BSC) การเปรียบเทียบ (Benchmarking) การบริหารซิกซ์ ซิกม่า การจัดการความรู้ (KM) เป็นต้น และเทคนิคการบริหารแบบไคเซ็น (Kaizen)