การบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโซนธานีหมี่ขิด สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี - จิระชาติ อภิวัฒน์; นพพงษ์ นพพงษ์ (วารสารการบริหาร การจัดการ และการพัฒนาที่ยั่งยืน, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารสถานศึกษาและแนวทางพัฒนาการบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโซนธานีหมี่ขิด สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 108 คน เครื่องมือที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าความเที่ยงตรง ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.85 และแบบสัมภาษณ์ การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถามออนไลน์ Google Form ทางอีเมล์ คิดเป็นร้อยละ 100 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารสถานศึกษาตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโซนธานีหมี่ขิด ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ หลักความคุ้มค่า อยู่ระดับมากที่สุด รองลงมาคือ หลักการมีส่วนร่วม และหลักความโปร่งใส ด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ หลักคุณธรรม 2. แนวทางพัฒนาการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา คือ สถานศึกษาต้องจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานที่ชัดเจนและบังคับใช้กฎระเบียบอย่างเท่าเทียม ผู้บริหารต้องเป็นแบบอย่างด้านความซื่อสัตย์และส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมแก่บุคลากร มีระบบรายงานผลการดำเนินงานที่ทันสมัยและตรวจสอบได้ มอบหมายงานตามความสามารถและติดตามประเมินผลอย่างสม่ำเสมอ เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพัฒนาสถานศึกษา และบริหารทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยระบบการดูแลรักษาที่มีประสิทธิภาพ