การประเมินโครงการวัยรุ่นยุคใหม่ ห่างไกลยาเสพติด โรงเรียนบางขันวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช - หัตถประดิษฐ์, ปรรัช; กลิ่นมาลี , รัฐพร; ชาตะกาญจน์, วีระยุทธ (วารสารวิชาการบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการและ ด้านผลผลิตของการประเมินโครงการวัยรุ่นยุคใหม่ห่างไกลยาเสพติดโรงเรียนบางขันวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยใช้รูปแบบการประเมินของ CIPP Model กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครู นักเรียน และผู้ปกครอง โรงเรียนบางขันวิทยา จำนวน 706 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การประเมินด้านบริบท พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ วัตถุประสงค์ของโครงการมีความสอดคล้องกับหลักการและเหตุผล และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ วัตถุประสงค์ของโครงการมีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของสถานศึกษา การประเมินปัจจัยนำเข้า พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ เอกสารที่ใช้ในการดำเนินกิจกรรมในโครงการมีความเหมาะสมและเพียงพอ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือมีสภาพพร้อมใช้งาน การประเมินกระบวนการดำเนินงาน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ กิจกรรมในโครงการสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ มีการประเมินผลการปฏิบัติงานตามโครงการอย่างเป็นระบบและต่อเนื่องด้วยวิธีการที่หลากหลายครบทุกกิจกรรม การประเมินผลผลิต 4.1 ด้านผลผลิต โดยครูเป็นผู้ประเมิน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ มีผลการประเมินความพึงพอใจผู้เข้าร่วมโครงการ/กิจกรรม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ มีผลการดำเนินงานบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4.2 ด้านผลผลิต โดยนักเรียนเป็นผู้ประเมิน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ สามารถนำความรู้ที่ได้รับจากโครงการไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ สามารถปฏิบัติกิจกรรมได้ครบถ้วนตามลำดับที่กำหนด 4.3 ด้านผลผลิต โดยผู้ปกครองเป็นผู้ประเมิน พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ บุตรหลานตระหนักในตนเอง เข้าใจตนเองมาก และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ บุตรหลานเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น