การวิเคราะห์ระดับความสำคัญปัจจัยในการตัดสินใจจำหน่ายขนมพื้นบ้านของวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษาด้วยวิธีการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น - สุขกระจ่าง กันต์ธมน; รัตนกูล ธนะรัตน์; เพิ่มพูน พัชรี (วารสารวิชาการบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัยในการตัดสินใจจำหน่ายขนมพื้นบ้านด้วยกระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น กลุ่มผู้ตัดสินใจ คือ กลุ่มแม่บ้านขนมพื้นบ้านวิสาหกิจชุมชน จังหวัดสงขลา มีจำนวนทั้งสิ้น 10 ราย ผู้วิจัยได้ศึกษาเอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และนำหลักการส่งเสริมทางการตลาด (4p) มาประยุกต์ใช้ในการสร้างแบบสัมภาษณ์ เพื่อเปรียบเทียบค่าน้ำหนักของปัจจัยหลัก และปัจจัยรอง ผลการวิเคราะห์น้ำหนักของปัจจัยหลัก พบว่า ค่าน้ำหนักความสำคัญเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ราคา (0.442) ผลิตภัณฑ์ (0.394) การส่งเสริมการตลาด (0.084) และช่องทางการจัดทำหน่าย (0.079) ตามลำดับ จากผลการศึกษาครั้งนี้สามารถส่งเสริมให้มีการจำหน่ายขนมพื้นบ้านได้มากขึ้นโดยการประยุกต์ใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น