พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี: พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี - ยี่รัญศิริ สุลัดดา (วารสารวิชาการบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและ 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี จำแนกตามเพศและขนาดสถานศึกษา ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ครูผู้สอน จำนวน 307 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามขนาดสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการขอความคิดเห็นจากผู้ใต้บังคับบัญชาเพื่อใช้เปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ ด้านการขอความคิดเห็นจากผู้ใต้บังคับบัญชามาประกอบการตัดสินใจ ด้านการเกลี้ยกล่อมให้ผู้ใต้บังคับบัญชายอมรับผลการตัดสินใจของผู้บริหาร ด้านการเสนอปัญหาแล้วขอคำแนะนำจากผู้ใต้บังคับบัญชาแล้วนำมาพิจารณาตัดสินใจ ด้านการตัดสินใจแล้วแจ้งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทราบ ด้านการมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาตัดสินใจได้ภายในขอบเขต และด้านการชี้ข้อจำกัดแล้วให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นผู้ตัดสินใจ 2) การเปรียบเทียบพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามเพศ โดยภาพรวมไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการตัดสินใจแล้วแจ้งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทราบ ด้านการเกลี้ยกล่อมให้ผู้ใต้บังคับบัญชายอมรับผลการตัดสินใจของผู้บริหาร และด้านการขอความคิดเห็นจากผู้ใต้บังคับบัญชามาประกอบการตัดสินใจ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยครูผู้สอนเพศชายมีความคิดเห็นมากกว่าครูผู้สอนเพศหญิง 3) การเปรียบเทียบพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามขนาดสถานศึกษา โดยภาพรวมไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการมอบหมายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาตัดสินใจได้ภายในขอบเขตมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษมีการปฏิบัติมากกว่าสถานศึกษาขนาดกลาง