ผลการใช้พิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกับการใช้กระบวนการละคร ตามแนวทาง การจัดการเรียนรู้เชิงรุก เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - ชุมแสง กฤตชัย (วารสารการบริหารและความเป็นผู้นำทางการศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการใช้พิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกับการใช้กระบวนการละคร ตามแนวทางการจัดการเรียนรู้เชิงรุกเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 และ 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 เรื่องการสร้างองค์ความรู้ทางประวัติศาสตร์ รายวิชาประวัติศาสตร์ รหัสวิชา ส31104 การดำเนินการวิจัยเป็นรูปแบบกลุ่มทดลองกลุ่มเดียว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ห้องเรียนที่ 8 โรงเรียนนครขอนแก่น ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 35 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์จากผลงานละคร และ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผลการศึกษาพบว่า 1) ความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอยู่ในระดับมาก และ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน มีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 จำนวน 28 คน จากนักเรียนทั้งหมด 35 คน คิดเป็นร้อยละ 80.00 และมีคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 32.08 คะแนน จากคะแนนเต็ม 40 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 80.19