ปัจจัยการเรียนรู้และการเปิดรับผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ กรณีศึกษา : นักศึกษาโครงการทุนทวิภาคีระดับปริญญาตรี บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด - ปิณฑะแพทย์ , จุฑารัตน์; โชติวงษ์, ชุลีวรรณ; วริญญา, วริญญา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านความสำเร็จทางการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์และปัจจัยด้านการเปิดรับสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านความสำเร็จทางการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และปัจจัยด้านการเปิดรับสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักศึกษาโครงการทุนทวิภาคีระดับปริญญาตรีของบริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด จำนวนทั้งสิ้น 80 คน โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยด้านความสำเร็จทางการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของผู้เรียน ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.13) เมื่อพิจารณารายด้านเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยได้ดังนี้ (1) ด้านผู้สนับสนุนจากองค์กร ( = 4.19) (2) ด้านเทคโนโลยี ( = 4.14) (3) ด้านผู้ใช้และผู้เรียน ( = 4.11) และ (4) ด้านสื่อการสอน ( = 4.07) 2) ปัจจัยด้านการเปิดรับสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก ( = 4.11) เมื่อพิจารณารายด้านเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยได้ด้งนี้ (1) ด้านความคิด ( = 4.24) (2) ด้านความรู้สึก ( = 4.11) และ (3) ด้านการกระทำ ( = 3.98) 3) ผลการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของปัจจัย ด้านความสำเร็จทางการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์และปัจจัยด้านการเปิดรับสื่ออิเล็กทรอนิกส์บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ พบว่า มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05