การศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดเพื่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า - ดวงจินดา, ณัฐชญา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดเพื่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้าของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบลักษณะประชากรกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดเพื่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้าระหว่างกลุ่มผู้บริโภคที่มีปัจจัยทางประชากรต่างกัน กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริโภคเพศชายและเพศหญิง ทุกช่วงอายุ ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลงานวิจัยครั้งนี้ ใช้เป็นแบบสอบถาม โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลของงานวิจัยนี้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคให้ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดเพื่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน เรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านราคา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการตลาด และ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ผู้บริโภคที่มี อายุ อาชีพ และรายได้ต่อเดือนต่างกัน ให้ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดแตกต่างกัน