การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างราคาบิตคอยน์ที่มีต่อทองคำ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาท และ ดัชนี SET100 - อนันทวิจักษณ์, สรวงอัยย์; ภักดีพินิจ, ประกอบศิริ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของราคาบิตคอยน์ที่มีต่อทองคำ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาทและ ดัชนี SET100 การวิจัยเชิงปริมาณ ด้วยการตรวจสอบและวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างราคาบิตคอยน์ที่มีต่อทองคำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเส้น โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป AMOS วิเคราะห์อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาทและดัชนี SET100 ว่ามีความสอดคล้องและกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์หรือไม่ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิแบบรายวัน ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2561 ถึง 30 ธันวาคม 2565 จากเว็บไซต์ Investing.com ผลการตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ราคาบิตคอยน์ที่มีต่อทองคำ อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาทและ ดัชนี SET100 ความสอดคล้องและกลมกลืนกัน ทั้งนี้งานวิจัยพบว่า 1) ราคาบิตคอยน์มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อทองคำ (TE = 0.64) และมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่ออัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาท (TE = 0.16) ขณะที่ราคาบิตคอยน์มีความสัมพันธ์เชิงลบต่อ ดัชนี SET100 โดยมีค่า Chi-square = 3.803, df = 2, P = 0.149, CMIN/DF = 1.901, GFI = 0.998, RMSEA = 0.027 สอดคล้องกับข้อสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 2) พบว่าราคาบิตคอยน์มีค่าน้ำหนักที่ส่งผลต่อทองคำอยู่ที่ 0.64 โดยสามารถพยากรณ์ความแปรปรวนของตัวแปร หรือมีความแม่นยำอยู่ที่ร้อยละ 0.4 (R2 = 0.41) ราคาบิตคอยน์มีค่าน้ำหนักที่ส่งผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์สหรัฐต่อเงินบาทอยู่ที่ 0.16 โดยสามารถพยากรณ์ความแปรปรวนของตัวแปร หรือมีความแม่นยำอยู่ที่ร้อยละ 0.03 (R2 = 0.03) และราคาบิตคอยน์มีค่าน้ำหนักที่ส่งผลต่อดัชนี SET100 อยู่ที่ -0.20 โดยสามารถพยากรณ์ความแปรปรวนของตัวแปร หรือมีความแม่นยำอยู่ที่ร้อยละ 0.04 (R2 = 0.04)