อัตราส่วนทางการเงินในหุ้นสามัญกลุ่มธนาคารพาณิชย์ช่วงก่อนและหลังโควิด-19 - ขจรเสรี, กษวรรณ; ทองสมบูรณ์, ฉลวย (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2021)
ในอดีตนักลงทุนหรือผู้มีเงินออมมักฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์เพื่อรับผลตอบแทนในรูปของอัตราดอกเบี้ยที่สูง แต่ในปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ และอัตราเงินเฟ้อก็สูงขึ้นอีก ทำให้มูลค่าที่แท้จริงของเงินลดลง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ลงทุนหันไปลงทุนในรูปแบบอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันทางเลือกหนึ่งที่นิยมลงทุนก็คือลงทุนซื้อหุ้นสามัญในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีทั้งผลตอบแทนในรูปเงินปันผลและกำไรส่วนทุน อย่างไรก็ตามก็มีความเสี่ยงสูงตามมาด้วย อีกทั้งเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 เป็นโรคระบาดทั่วโลก เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลรุนแรงครั้งใหญ่ต่อตลาดหุ้นทั่วโลก คล้ายกับเหตุการณ์วิกฤติต้มยำกุ้งในปี พ.ศ.2540 ทำให้ราคาหุ้นตกต่ำลง บ้างก็มีราคาต่ำกว่าราคาพื้นฐาน ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนจึงสนใจที่จะศึกษาผลตอบแทนทางการเงิน โดยจะศึกษาเฉพาะอัตราส่วนทางการเงินในหุ้นสามัญกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ช่วงก่อนและหลังโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 11 แห่งเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจและสร้างความมั่นใจในการลงทุน