ปัจจัยด้านแรงจูงใจที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน กรณีศึกษา: บริษัท โพโมโดโร กรุ๊ป จำกัด - วงศ์สกุล, ฉัตรพร; พิชิตการค้า , ธัญญาทิพ; วรพิวุฒิ, อดิศักดิ์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) แรงจูงใจในการทำงานร่วมกับองค์กรของพนักงาน 2) ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน และ 3) ความสัมพันธ์ของแรงจูงใจในการทำงานร่วมกับองค์กร กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานภายในบริษัท Pomodoro Group Company Limited ที่เป็นสัญชาติไทยจำนวน 44 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก โดยมีการรวบรวมข้อมูลและสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนแบบทางเดียว One-way Analysis of Variance : ANOVA (F-test) ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านแรงจูงใจมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานในภาพรวม อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.92 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อสามารถเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ว่า ด้านความมั่นคงของตำแหน่ง/หน้าที่การงานอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.30 และผลการสัมภาษณ์เชิงลึกเกี่ยวกับปัจจัยด้านแรงจูงใจที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน ดังนี้ 1) ความคิดเห็นในการทำงานที่บริษัทของพนักงานโดยรวมเป็นไปในเชิงบวก โดยมีประเด็นสำคัญที่พนักงานแสดงความคิดเห็นส่วนมากคือ เพื่อนร่วมงานดี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และสภาพแวดล้อมดี 2) พนักงานส่วนใหญ่มีความเห็นว่า สวัสดิการ/ค่าตอบแทนที่ได้รับจากทางบริษัทนั้นมีความเหมาะสม/ดี เห็นด้วยร้อยละ 86.36 และ 3) ความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับการดูแลเอาใจใส่ของทางบริษัทพบว่า พนักงานทุกคนมีความเห็นตรงกันว่าไม่มีการกดดันใด ๆ และได้รับความเป็นกันเองจากทางบริษัท โดยมีประเด็นสำคัญที่พนักงานแสดงความคิดเห็นส่วนมากคือ ไม่มีความกดดัน พูดคุยกันได้ และเป็นกันเอง