การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานและด้านประสบการณ์การทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ - กุศลาไสยานนท์, เชฐธิดา; เชื้อจันสา, สุกฤตา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงาน และความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานบริษัทบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 132 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) พนักงานมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงาน และปัจจัยด้านความผูกพันต่อองค์การโดยรวม อยู่ในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน พบว่า ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับเพื่อนร่วมงาน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับผู้บังคับบัญชา และด้านบรรยากาศในการทำงาน มีความสัมพันธ์ไปในทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประสบการณ์การทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน พบว่า ด้านความสำคัญของตนต่อองค์การ ด้านความพึ่งพิงได้ขององค์การ ด้านความคาดหวังที่ได้รับการตอบสนองจากองค์การ ด้านทัศนคติต่อเพื่อนร่วมงานและองค์การ มีความสัมพันธ์ไปทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05