ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - สืบพันธุ์โพธิ์, อุษณี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ของบุคลากรสำนักงานสายสนับสนุน วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 2) แนวทางในการส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสำนักงานสายสนับสนุน สังกัดวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณได้แก่ พนักงานสำนักงานสายสนับสนุนจำนวน 33 คน และ ผู้ให้ข้อมูลเชิงคุณภาพได้แก่ หัวหน้างานจำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใชวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัย 4 ด้านที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุนของวิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้แก่ ด้านความรู้ความเข้าใจในงาน ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านความสัมพันธ์กับบุคคล และด้านโครงสร้างอำนาจหน้าที่ แนวทางในการส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ด้านที่มีความคิดเห็นตรงกันมากที่สุด ได้แก่ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้วยการจัดให้มีพื้นที่ในการทำงานให้เป็นสัดส่วนและด้านโครงสร้างอำนาจหน้าที่ ด้วยการให้มีการแบ่งฝ่ายงานให้ชัดเจนเพื่อสนับสนุนการทำงานให้มีคุณภาพ