การศึกษาผลสัมฤทธิ์ของการใช้ System Flowchart เกี่ยวกับหลักการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง: Achievement Study of Using the System Flowchart According to The Depreciation Principles of Land and Building - ทองสิงห์คลี, นงนุช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
งานวิจัยเรื่องนี้ศึกษาผลสัมฤทธิ์ของการใช้ System Flowchart เกี่ยวกับหลักการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้าง System Flowchart สำหรับศึกษาแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ตามเกณฑ์สำนักงบประมาณ สำนักนายกรัฐมนตรี และกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง (2) วัดผลสัมฤทธิ์ของ System Flowchart ที่ใช้ตัดสินใจเกี่ยวกับหลักการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง (3) ศึกษาระดับความพึงพอใจในการใช้เครื่องมือที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษามี 3 กลุ่ม จำนวน 15 คน ประกอบด้วย ผู้บริหาร อาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้าง ผู้ปฏิบัติงานพัสดุ และศึกษาเอกสารเพื่อนำข้อมูลมาประกอบในการวิจัยครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า การศึกษาใช้วิธีเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มตัวอย่างที่ทำบททดสอบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติพื้นฐาน ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (x ̅) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่างานที่ต้องคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ได้แก่ งานจ้างออกแบบ งานควบคุมงานก่อสร้าง งานก่อสร้างใหม่ และงานซ่อมแซม ปรับปรุง ต่อเติม ทำให้พื้นที่เพิ่ม จากการศึกษาทำให้ได้ System Flowchart สำหรับใช้ประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับหลักการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ผลสัมฤทธิ์จากการใช้ System Flowchart ของกลุ่มตัวอย่างผู้บริหาร อาจารย์ และผู้ปฏิบัติงานพัสดุ มีค่าในระดับสูง กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม สามารถใช้เครื่องมือได้อย่างถูกต้องร้อยละ100 และมีความพึงพอใจต่อการใช้งาน System Flowchart เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับหลักการคิดค่าเสื่อมหมวดที่ดินและสิ่งก่อสร้างอยู่ในเกณฑ์ระดับความพึงพอใจมาก