การจัดเส้นทางการขนส่งอาหารควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช - โภคาวัฒนา, อรปวีณ์; อินทร์แก้ว , อมรเดช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษารูปแบบกระจายสินค้าอาหารทะเลภายในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 2. เพื่อหาตัวแบบที่เหมาะสมในการจัดเส้นทางรถขนส่งอาหารทะเลให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าอาหารแบบควบคุมอุณหภูมิ โดยทำการรวบรวมข้อมูลกระบวนการทำงานของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ เพื่อมาวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นที่มีผลต่อการดำเนินงานในการทำงานขององค์กรในปัจจุบัน โดยผู้วิจัยได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากพนักงานขนส่ง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม เป็นเวลา 8 เดือน ที่มีต้นทุนการขนส่งมากที่สุด จากการขนส่งทั้งหมด 17 สถานที่มาวิเคราะห์หาเส้นทางที่เหมาะสม จากการศึกษาของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมที่ขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ พบว่ามีเส้นทางการขนส่งสินค้า ในพื้นที่ 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อำเภอลานสกา อำเภอพรหมคีรี อำเภอพระพรหม อำเภอเชียรใหญ่ อำเภอฉวาง อำเภอเฉลิมพระเกียรติและอำเภอร่อนพิบูลย์ แบ่งเป็น 8 เส้นทาง โดยมีต้นทุนค่าขนส่งรวมก่อนการศึกษาเท่ากับ 99,600 บาท หลังจากที่ได้นำวิธี VRP Spreadsheet Solver ซึ่งเป็นตัวแบบที่เหมาะสมในการขนส่ง พบว่า มีต้นทุนค่าขนส่ง ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคมเท่ากับ 71,093.23 บาท ลดลง 28,506.77 บาท คิดเป็นร้อยละ 28.62