กฎหมายบริษัทที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ควรรู้ - การุณยวนิช, วรรณรัตน์; ธรรมกรณ์ , ปราโมช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฉบับที่ 23 ในปี 2565 ซึ่งมีการประกาศออกมาในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 จะบังคับใช้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ปี 2566 ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่จากเดิมบริษัทจะต้องมีผู้ร่วมก่อการตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ซึ่งผู้ที่ต้องการจะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท จะต้องใช้บุคคล 3 คน หรือตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ทำให้มีปัญหาในการหาจำนวนผู้ร่วมจัดตั้งบริษัทร่วมกันและการเกิดขึ้นของปัญหาในการดำเนินกิจการของบริษัท การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ฉบับนี้ลดจำนวนบุคคลในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทลง เหลือ 2 คน ความต้องการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทประการหนึ่งมีความสำคัญในด้านการเป็นนิติบุคคลและในด้านการเสียภาษีในอัตราก้าวหน้าซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างการเสียภาษีแบบบุคคลธรรมดาและแบบนิติบุคคล กฎหมายบังคับใช้สามารถนำไปเทียบเคียงกับกฎหมายของห้างหุ้นส่วนได้