ปัจจัยด้านการประกอบการขององค์กรที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของพนักงานในธุรกิจการผลิตระบบนิวเมติกส์อัตโนมัติ : กรณีศึกษา บริษัท เอส.เอ็ม.ซี. (ประเทศไทย) จำกัด - จินชัย, ศรัทธาพล; ปิณฑะแพทย์, จุฑารัตน์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการรับรู้เกี่ยวกับปัจจัยการประกอบการขององค์กรธุรกิจการผลิตระบบนิวเมติกส์อัตโนมัติของบริษัท เอส.เอ็ม.ซี (ประเทศไทย) จำกัด 2) พฤติกรรมการทำงานของพนักงานในธุรกิจการผลิตระบบนิวเมติกส์อัตโนมัติ ของ บริษัท เอส.เอ็ม.ซี (ประเทศไทย) จำกัด 3) ปัจจัยการประกอบการขององค์กรที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของพนักงานในธุรกิจการผลิตระบบนิวเมติกส์อัตโนมัติของบริษัท เอส.เอ็ม.ซี (ประเทศไทย) จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ พนักงานในบริษัท เอส.เอ็ม.ซี (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 167 คน ด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี และมีประสบการณ์ในการทำงาน 10 ปีขึ้นไป ระดับการรับรู้เกี่ยวกับปัจจัยการประกอบการขององค์กรโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านผลประกอบการที่เพิ่มขึ้น พฤติกรรมในการทำงานของพนักงาน โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านพฤติกรรมการให้ความช่วยเหลือ และปัจจัยการประกอบการขององค์กรที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของพนักงาน พบว่า ปัจจัยการประกอบการขององค์กรในด้านผลประกอบการที่เพิ่มขึ้น ด้านการลดต้นทุนการผลิต ด้านการส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร และด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ส่งผลต่อพฤติกรรมการทำงานของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05