นวัตกรรมการบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน PEA Volta ของผู้ใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ในเขตพื้นที่ภาคกลาง - มะลิพุ่ม, สาวิตรี; นุริตมนต์, วสุธิดา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมสู่การใช้พลังงานสะอาดและลดการปลกปล่อยมลพิษสู่สังคม การพัฒนาระบบอำนวยความสะดวกในรูปแบบของดิจิทัล คือแอปพลิเคชัน PEA Volta การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับนวัตกรรมการบริการ และการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน PEA Volta ของผู้ใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ในเขตพื้นที่ภาคกลาง และเพื่อศึกษานวัตกรรมการบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน PEA Volta ของผู้ใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ในเขตพื้นที่ภาคกลาง งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากตัวอย่าง จำนวน 384 คน โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณด้วยวิธี Enter ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 20 – 30 ปี มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี เป็นนักเรียน/นักศึกษา ส่วนระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับนวัตกรรมการบริการของผู้ใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคกลางโดยภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ด้านกระบวนการ ด้านเทคโนโลยี และด้านสภาพแวดล้อม ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน PEA Volta อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และด้านข้อมูลสารสนเทศ ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้แอปพลิเคชัน PEA Volta ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปใช้เพื่อเป็นแนวทางพัฒนาการให้บริการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการตัดสินใจใช้บริการแอปพลิเคชัน PEA Volta