แนวทางการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัท กรณีศึกษา : บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด - ดวดขุนทด, ปิยธิดา; วรพิวุฒิ, อดิศักดิ์; พิชิตการค้า, ธัญญาทิพ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการคุ้มครองข้อมูลของพนักงานตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานในปัจจุบันและพนักงานที่พ้นสภาพ การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วย การสังเกตการณ์ การสัมภาษณ์ และการศึกษาเอกสารอ้างอิง การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและการตรวจสอบสามเส้า (Triangulation) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ พนักงานของบริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด ปฏิบัติงานในสำนักงานใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยพนักงานแผนกทรัพยากรมนุษย์ จำนวน 8 คน และพนักงานฝ่ายกฎหมาย จำนวน 2 คน ผลการศึกษาพบว่า แนวทางการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด มีการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ในด้านการจัดทำนโยบาย การกำหนดบทบาทหน้าที่ของผู้รับผิดชอบและการจัดทำวิธีการปฏิบัติงาน และการสื่อสารให้ทุกฝ่ายเกิดความเข้าใจ สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้ไม่พบการรั่วไหลของข้อมูล และการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงาน