ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจกับการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากร - หอพิบูลสุข, ณัฏฐิรา; ทองคำสุข , จารุวรรณ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษา เรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจกับการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากร มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยแรงจูงใจของผู้สมัครงานที่ตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากร 2) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยในการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากร 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจและการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากรแห่งหนึ่ง เป็นการศึกษาในเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากแบบสอบถาม ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคคลภายนอกที่เข้ามาสมัครงานด้วยตนเอง (walk in) กับ ร้านค้าปลอดอากรแห่งหนึ่งในระยะเวลาหนึ่งเดือน วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 25–30 ปี และมีการศึกษาในระดับปริญญาตรี ผลการศึกษา พบว่า ระดับความคิดเห็นด้านปัจจัยแรงจูงใจ ในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับองค์กร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจกับการตัดสินใจเลือกสมัครงานกับร้านค้าปลอดอากร ด้านความต้องการทางกายภาพ ด้านความต้องการทางความปลอดภัย ด้านความต้องการทางสังคม ด้านความต้องการที่จะได้รับการยกย่อง และด้านความต้องการที่จะได้รับความสำเร็จในชีวิต มีความสัมพันธ์กัน ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01