การจำแนกผลการชำระเงิน ด้วยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักร กรณีศึกษา บริษัทให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง - เทียนทอง , ชุษณา; สุขเอี่ยม, อารียา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการจำแนกผลการชำระเงิน ด้วยเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักรโดยใช้โปรแกรม Weka เพื่อการวางแผนการจัดการลูกหนี้ในอนาคต และเพื่อสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้นของธุรกิจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระบบการออกใบแจ้งหนี้และติดตามชำระหนี้ 2) สร้างแบบจำลองการจำแนกผลการชำระเงิน โดยใช้เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องจักร 3) เปรียบเทียบค่าความถูกต้องของแต่ละอัลกอริทึมในการจำแนกผลการชำระเงินที่เกินกำหนดและผลการชำระเงินที่ไม่เกินกำหนด โดยใช้เทคนิคการจำแนกประเภท (Classification) และ 4) พยากรณ์ผลการชำระเงินและวัดประสิทธิภาพของแบบจำลอง จากการศึกษาการสร้างแบบจำลองการจำแนกผลการชำระเงินจากอัลกอริทึม 3 แบบ ได้แก่ วิธีข่ายงานเบย์ วิธีการถดถอยโลจิสติกส์ และวิธีการเคลื่อนลงตามความชัน พบว่าแบบจำลองจากวิธีการจำแนกข้อมูลแบบข่ายงานเบย์เป็นแบบจำลองที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด ซึ่งให้ค่าความถูกต้องของการจำแนกผลการชำระเงินเท่ากับร้อยละ 82.35 จึงได้ใช้เป็นตัวแบบสำหรับการจำแนกผลการชำระเงินในการศึกษานี้ นอกจากนี้การศึกษาการจำแนกผลการชำระเงินที่เกินกำหนดและผลการชำระเงินที่ไม่เกินกำหนด สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ คือ การจำแนกผลการชำระเงินโดยแบบจำลองจากวิธีการจำแนกข้อมูลที่ถูกเลือก จะมีค่าความคลาดเคลื่อนจากผลลัพธ์จริงไม่เกินร้อยละ 15.00 ซึ่งผลการศึกษามีค่าความคลาดเคลื่อนสัมพัทธ์ (Relative Error) เท่ากับร้อยละ 7.69 และร้อยละ 4.55 ตามลำดับ