การศึกษาปัจจัยความสุขในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ - กุศลาไสยานนท์, เชฐธิดา; ธรรมกรณ์ , ปราโมช; เกษสังข์, ศรุตา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยความสุขในการทำงานของพนักงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 2) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ 3) ปัจจัยความสุขในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กรณีศึกษา บริษัท XYZ จำกัด (มหาชน) ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานประจำในสำนักงานใหญ่ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยประชากร ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานประชากร และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยความสุขในการทำงานโดยรวม อยู่ในระดับมาก (μ = 3.89) ผลความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานโดยรวม อยู่ในระดับมาก (μ = 4.01) และผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยความสุขในการทำงาน ด้านความสัมพันธ์ในที่ทำงานมีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานโดยรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05