กลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งเสริมความสำเร็จขององค์กร - ชูผกา, มนัส (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การสร้างกลยุทธ์เป็นสิ่งที่สำคัญในการบริหารทรัพยากรมนุษย์เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ บทความนี้ต้องการที่จะนำเสนอกลยุทธ์ที่ได้พัฒนาขึ้นมาจากผลการวิจัยซึ่งนำมาสู่การสร้างกลยุทธ์และแนวปฏิบัติในการดำเนินกลยุทธ์ที่ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จเพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้อันจะเป็นประโยชน์ให้องค์กรทั้งภาคการผลิตและบริการใช้เป็นแนวทางให้พนักงานได้รับรู้การสนับสนุนจากองค์กรในการให้การดูแลในด้านการทำงาน ด้านครอบครัวและในด้านพฤติกรรมองค์กร ซึ่งพบว่าเป็นปัจจัยหลักในการนำไปสู่ความสำเร็จขององค์กร และยังสร้างเสริมความผูกพันของพนักงานได้อีกด้วย