การศึกษาทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ - ตันเสนีย์, ประชา; หนูชูไชย, อภิศักดิ์; สรรพกิจโกศล, กันยา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ 2) พัฒนารูปแบบทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ วิธีดำเนินการวิจัยใช้เทคนิคเดลฟาย โดยสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 19 คน ซึ่งได้พิจารณาคัดเลือกข้อคิดเห็นที่ค่ามัธยฐานตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป (Md. >3.50) และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ น้อยกว่า 1.50 ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. ผลการศึกษา พบว่า ทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (Md.=4.11) และพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับ ดังนี้ 1.ด้านการมีความสามารถทางทักษะดิจิทัล (Md.=4.33) 2.ด้านการมีทักษะทางอารมณ์และสังคม (Md.=4.15) และ 3.ด้านการมีทักษะการรู้หนังสือ ซึ่งครอบคลุมถึงการอ่านเพื่อความเข้าใจและการประยุกต์ใช้ความรู้กับสถานการณ์จริง (Md.=3.91) 2. ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความเห็นในการพัฒนารูปแบบทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ คือ การมีความสามารถทางทักษะดิจิทัล ให้มีความรู้ในการจัดเก็บและจัดการไฟล์ข้อมูลในรูปแบบที่เป็นระเบียบและปลอดภัยได้ โดยต้องสามารถใช้งานด้านซอฟต์แวร์พื้นฐาน เช่น ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมจัดการเอกสาร รวมถึงการมีทักษะทางอารมณ์และสังคม ในการเรียนรู้วิธีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเช่น การฟังอย่างตั้งใจและการพูดในลักษณะที่สุภาพและเคารพผู้อื่น อันเป็นพื้นฐานของพัฒนารูปแบบทักษะทุนชีวิตของบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ ทั้งนี้ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้ง 3 คน ได้พิจารณาการพัฒนารูปแบบนี้ เห็นว่ามีความสอดคล้องเหมาะสมตรงตามเนื้อหา และ มีความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ เพื่อให้เกิดผลสำเร็จได้จริง