การศึกษาความต้องการการฝึกอบรมและการพัฒนาอัตลักษณ์ของผู้สืบทอดตำแหน่ง กรณีศึกษา: บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัด - กุศลาไสยานนท์, เชฐธิดา; ธรรมกรณ์ , ปราโมช; ทับทิมทอง, แพรชมพู (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการการฝึกอบรมและการพัฒนาอัตลักษณ์ของผู้สืบทอดตำแหน่งในธุรกิจจัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ กรณีศึกษา : บริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ พนักงานบริษัท อมรินทร์ บุ๊ค เซนเตอร์ จำกัด จำนวน 267 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามผลการศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการการฝึกอบรมของผู้สืบทอดตำแหน่ง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าเรียงตามลำดับความสำคัญจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) ด้านการฝึกอบรม : รูปแบบและวิธีการในการจัดฝึกอบรม (PNI = 0.20) 2) ด้านวิทยากร : คุณวุฒิ ความรู้ ความเชี่ยวชาญตรงตามเนื้อหาที่สอน และมีความสามารถในการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ (PNI = 0.17) ส่วนผลแนวทางการพัฒนาอัตลักษณ์ของผู้สืบทอดตำแหน่ง พบว่า เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงตามลำดับความสำคัญมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) ด้านความเป็นมิตร: การมีบุคลิกภาพและทัศนคติเชิงบวก และการมีความมุ่งมั่นทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ให้ประสบความสำเร็จ (PNI=0.18) 2) ด้านความสำเร็จ: การมีความมุ่งมั่นทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่ให้ประสบความสำเร็จ (PNI=0.18) 3) ด้านความว่องไว: การมีความกระตือรือร้นในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย (PNI=0.17) และ 4) ด้านการใฝ่รู้: การเข้าร่วมกิจกรรม หรือการฝึกอบรมที่บริษัทจัดขึ้นอยู่เสมอ (PNI=0.17)