ปัจจัยด้านความคาดหวังของพนักงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ - โชติวงษ์, ชุลีวรรณ; สุขมี, กิตติยา; ปิณฑะแพทย์ , จุฑารัตน์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยความคาดหวังของพนักงาน ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ เป็นการศึกษา ในรูปแบบเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ พนักงานกลุ่มบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หน่วยงานบริษัท เอ็นเนอร์จี โซลูชั่น เมเนจเมนท์ จำกัด จำนวน 107 คน และสถิติ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยด้านความคาดหวังของพนักงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า 1.1) ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน รองลงมา ได้แก่ 1.2) ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา และ 1.3) ด้านค่าจ้างและสวัสดิการ เป็นลำดับสุดท้าย 2) ปัจจัยความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า 2.1) ด้านความเต็มใจที่จะปฏิบัติงานเพื่อองค์การ รองลงมา ได้แก่ 2.2) ด้านความต้องการที่จะรักษาความเป็นสมาชิกขององค์การ และ 2.3) ด้านความเชื่อมั่นและการยอมรับเป้าหมายขององค์การ เป็นลำดับสุดท้าย ส่วนปัจจัยด้านความคาดหวังของพนักงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การ พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความผูกพันต่อองค์การได้มากที่สุด ได้แก่ ปัจจัยความคาดหวังด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน รองลงมาได้แก่ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และด้านความมั่นคงในงาน ตามลำดับ