การใช้เทคนิคเดลฟายในการวิจัยเพื่อพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม - เกตุสิงห์, วิเชียร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
เทคนิคเดลฟาย (Delphi Technique) เป็นวิธีการวิจัยที่มีความสำคัญในการหาคำตอบในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงในเชิงอนาคตซึ่งมีผลกระทบต่อองค์การอย่างยิ่งและสร้างความพลิกผันได้อย่างรวดเร็วทำให้ผู้ประกอบการต้องการที่จะเร่งค้นหาแนวทางและวิธีปฏิบัติเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจและอุตสาหกรรม การใช้เทคนิคเดลฟายซึ่งเป็นการผสมผสานวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ (Qualitative and Quantitative : Mixed Method) หรือการวิจัยที่เป็นลักษณะการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) จะช่วยทำให้องค์การได้คำตอบเพื่อเป็นแนวทางในการปรับตัวได้อย่างทันเวลาและทันต่อเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ล่วงหน้าเป็นอย่างดี