การปรับปรุงกระบวนการรับและการตรวจนับสินค้าขาเข้า กรณีศึกษา บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ - ภักดีวานิช, ชิตษณุ; ยิ่งยง, วีรยา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาการปรับปรุงกระบวนการรับและตรวจนับสินค้าขาเข้า กรณีศึกษา บริษัท ดีพลัส อินเตอร์เทรด จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการรับและการตรวจนับสินค้าขาเข้า 2) เพื่อปรับปรุงกระบวนการรับและการตรวจนับสินค้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จากการศึกษาในส่วนของกระบวนการรับและการตรวจนับสินค้า ปัญหาที่พบคือ ความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นจากการรอคอย สินค้าที่รอการเคลื่อนย้ายและสินค้าที่รอการตรวจนับ เนื่องจากมีพื้นที่ในการตรวจนับสินค้าไม่เพียงพอ และขั้นตอนการนับสินค้าใช้ระยะเวลานาน ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานด้านอื่นๆ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาโดยการเก็บเวลาการทำงานทั้ง 2 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนการรับสินค้าและขั้นตอนการตรวจนับสินค้า จากนั้นผู้วิจัยได้นำหลักการลดความสูญเปล่าด้วย ECRS มาประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงกระบวนการ และนำแนวคิด 5ส. มาช่วยในการปรับปรุงในส่วนของสภาพพื้นที่หน้างานให้อยู่ในสภาพที่ง่ายต่อการทำงาน ผลการวิจัย พบว่า ขั้นตอนการทำงานลดลง จากเดิม 25 ขั้นตอน เป็น 19 ขั้นตอน หรือลดลงคิดเป็นร้อยละ 24 เวลาการรับสินค้าลดลงจากเดิม 153.40 นาที เป็น 120 นาที หรือลดลงคิดเป็นร้อยละ 59.41 และกรณีที่ใช้สายพานลำเลียงทดแทนแรงงาน สามารถลดต้นทุนการรับสินค้าต่อกล่องจากเดิม 1.49 บาท เป็น 1.18 บาท หรือลดลง 0.31 บาท และผลการปรับปรุงกระบวนการทำให้สภาพการทำงานมีความสะดวกยิ่งชื้น