การศึกษาความพึงพอใจต่อปัจจัยด้านการตลาดบริการของผู้เช่าพื้นที่ กรณีศึกษาศูนย์การค้าไอทีสแควร์ - พงษ์โพธากุล, กนกรัตน์; อุตสาหะ, ธเนศวร์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจต่อปัจจัยด้านการตลาดบริการของผู้เช่าพื้นที่ ศูนย์การค้าไอที สแควร์ เป็นการศึกษาเชิงปริมาณด้วยวิธีการสำรวจ ผู้ตอบแบบสอบถามได้แก่ ผู้เช่าพื้นที่ ศูนย์การค้าไอที สแควร์ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ด้านข้อมูลทั่วไปของผู้เช่าพื้นที่ที่ตอบแบบสอบถาม พบว่า ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าประเภท ไอที โทรศัพท์มือถือ เครื่องเสียง และกล้อง ตำแหน่งที่ตั้งร้านค้าเช่าตั้งอยู่ชั้น 1 ลักษณะการเป็นเจ้าของกิจการส่วนใหญ่เป็นแบบเจ้าของคนเดียว ขนาดพื้นที่เช่าส่วนใหญ่เป็นขนาดพื้นที่ 20 - 50 ตารางเมตร ระยะเวลาการทำสัญญาเช่าส่วนใหญ่คือ 3 – 12 เดือน ระยะเวลาที่เริ่มทำธุรกิจจนถึงปัจจุบันส่วนใหญ่มากกว่า 5 ปี ขึ้นไป ผู้ตัดสินใจทำสัญญาเช่ากับศูนย์การค้า ส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกเอง ราคาค่าเช่าที่จ่ายต่อเดือนส่วนใหญ่ คือ 10,000 – 40,000 บาท และจำนวนร้านค้าของผู้เช่าภายในศูนย์การค้าฯ ส่วนใหญ่มีสาขาเดียว การศึกษาความพึงพอใจต่อปัจจัยด้านการตลาดบริการของผู้เช่าพื้นที่ โดยภาพรวมความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาระดับความพึงพอใจต่อปัจจัยด้านการตลาดบริการของผู้เช่าพื้นที่ ศูนย์การค้าไอที สแควร์ พบว่า ด้านกระบวนการบริการอยู่ในระดับมาก นอกนั้นอยู่ในระดับปานกลางเรียงตามลำดับ ได้แก่ ด้านสถานที่ ด้านบุคลากรอยู่ใน ด้านลักษณะทางกายภาพ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านราคา