ธุรกิจ SMEs กับหลักประกันทางธุรกิจ - เสริมรัมย์, โฆษก (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
ในสังคมไทยปัจจุบันมีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการเงินหมุนเวียนใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อการดำรงชีวิต วิธีการหนึ่งที่อาจได้มาซึ่งเงินหมุนเวียนเมื่อมีความจำเป็น คือ การกู้ยืมเงิน และในการกู้ยืมเงินของประชาชน เจ้าหนี้มักจะต้องการหลักประกันเพื่อเป็นประกันการชำระหนี้ แต่การให้หลักประกันในบางกรณีตามกฎหมายยังไม่สอดคล้องกับความต้องการใช้ประโยชน์ในระหว่างเป็นประกันและเจ้าหนี้ยังไม่มีฐานะเป็นเจ้าหนี้มีประกันตามกฎหมาย ข้อกฎหมายเกี่ยวกับข้อจำกัดของกฎหมายไทยเกี่ยวกับการประกันการชำระหนี้เพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงและพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อSMEs ในการใช้หลักประกันทางธุรกิจเพื่อเป็นประกันการชำระหนี้ในหลักประกันทางธุรกิจของ SMEs