แนวทางการปรับรูปแบบธุรกิจยุคเศรษฐกิจดิจิทัลของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย(SMEs) - บุตรอินทร์, บุญเชิด; ศิริเวช, ธัชชพันธ์ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาขีดความสามารถในการปรับรูปแบบธุรกิจ และ กำหนดแนวทางในการปรับรูปแบบธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (SMEs) ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลภายใต้ขีดความสามารถของธุรกิจ เนื่องจากความไม่ชัดเจนของแนวทางการพัฒนาธุรกิจและการมีทรัพยากรอยู่อย่างจำกัด มีผลทำให้การปรับรูปแบบธุรกิจและความสามารถในการลงทุนของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ไม่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ดังนั้นเพื่อช่วยเพิ่มระดับขีดความสามารถในการปรับรูปแบบธุรกิจ และหาแนวทางในการปรับรูปแบบธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ผู้วิจัยจึงได้ดำเนินการวิจัย โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ โดยกลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้บริหารระดับสูงของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย จำนวน 200 ตัวอย่าง เป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการวิจัย พบว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพเศรษฐกิจช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ส่งผลกระทบต่อทิศทางการดำเนินกิจการด้านขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในการพัฒนาธุรกิจ เพื่อความอยู่รอดและการเติบโตของธุรกิจ โดยมีผู้บริหารและเจ้าของกิจการให้ความสำคัญระดับมาก เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานธุรกิจให้เป็นมาตรฐาน โดยมุ่งสร้างการเติบโตของธุรกิจเพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนธุรกิจ สำหรับประเด็นแนวทางปรับรูปแบบธุรกิจผู้บริหารและเจ้าของกิจการให้ความสำคัญในระดับปานกลางเพื่อการสร้างผลกำไรธุรกิจ โดยมีการประยุกต์เทคโนโลยีธุรกิจเพื่อกำหนดกลยุทธ์ธุรกิจและใช้พื้นฐานดิจิทัลธุรกิจ พร้อมกับการสร้างพันธมิตรธุรกิจและให้ความสำคัญระดับน้อยในการสร้างผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจแบบออนไลน์ ทั้งนี้การนำแนวทางปรับรูปแบบธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมยุคเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างมาตรฐานธุรกิจและการปรับผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจ สรุปผลการวิจัย การปรับรูปแบบธุรกิจจากการกำหนดแนวทางพัฒนาให้เกิดผลเชิงประสิทธิภาพ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้ความสำคัญกับการปรับกระบวนการดำเนินงานของธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์การประยุกต์เทคโนโลยีสารสนเทศกำกับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพ ขณะที่ประเด็นการสร้างพันธมิตรธุรกิจจากการใช้เทคโนโลยีทางด้านออนไลน์และเทคโนโลยีธุรกิจการให้ความสำคัญยังไม่มากพอที่จะทำให้เกิดการลดต้นทุนและเวลาที่ใช้ในการดำเนินงาน ส่งผลต่อความเสี่ยงและความเสียหายจากการดำเนินกิจการ