การลดต้นทุนในกระบวนการฉีดพลาสติกชิ้นส่วนเครื่องปริ้นเตอร์โดยประยุกต์ใช้การออกแบบการทดลอง - แก้วเชื้อ พรเทพ; หวังมาน วุฒิเชษฐ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนบริษัท AAA จำกัด เป็นโรงงานผลิตปริ้นเตอร์และสแกนเนอร์ที่มีคุณภาพสูงแห่งหนึ่ง ปัจจุบันบริษัทมีปัญหาของเสียในกระบวนการฉีดชิ้นงานพลาสติกเป็นจำนวนมากเฉลี่ยร้อยละ 3 จากการวิเคราะห์ลักษณะของเสียแบ่งได้ 7 ลักษณะได้แก่ ชิ้นงานเกิดครีบ ชิ้นงานมีรอยดำ ชิ้นงานมีรอยไหม้ ชิ้นงานมีจุดยุบ ชิ้นงานโก่งงอ ชิ้นงานเกิดรอยร้าว ชิ้นงานมีรอยประสาน มีปัจจัยที่สำคัญ 4 ปัจจัยได้แก่ อายุของแม่พิมพ์ โครงสร้างแม่พิมพ์ ประสิทธิภาพของเครื่องจักร อุณหภูมิในการหลอมพลาสติก ผู้วิจัยนำปัจจัยมาออกแบบการทดลองแฟกทอเรียล 24 ได้การทดลองทั้งหมด 16 แบบ ผลจากการใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ พบว่า ปัจจัยที่มีส่งผลกระทบให้เกิดของเสียมีจำนวน 3 ปัจจัย คือ 1. อายุของแม่พิมพ์ 2. ประสิทธิภาพของเครื่องฉีดพลาสติก 3. อุณหภูมิในการหลอมพลาสติก และตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กันมีทั้งหมด 2 คู่ คือ 1.อายุแม่พิมพ์กับประสิทธิภาพของเครื่องจักร 2. อายุแม่พิมพ์กับอุณหภูมิในการหลอมพลาสติก โดยการทดลองที่ดีที่สุด คือ อายุแม่พิมพ์ 3 ปี โครงสร้างของแม่พิมพ์แบบ 2 ชิ้น ประสิทธิภาพของเครื่องจักรร้อยละ 95 และอุณหภูมิในการหลอมเหลวที่ 300 องศาเซลเซียส หลังจากทำการปรับปรุงกระบวนการผลิตมียอดการสั่งผลิตชิ้นงานในไตรมาสแรกของปี 2567 จำนวน 49,800 ชิ้น มีปริมาณของเสียที่เกิดจากปัญหาชิ้นงานเกิดจุดดำและชิ้นงานเกิดครีบจำนวน 653 ชิ้น คิดเป็นมูลค่าของเสียรวมทั้งสิ้น 18,284 บาท คิดเป็นร้อยละ 1.3 จากการเปรียบเทียบข้อมูล พบว่าหลังจากการปรับปรุงกระบวนการฉีดพลาสติกสามารถลดปริมาณของเสียลงได้คิดเป็นร้อยละ 56.67 บริษัทสามารถลดต้นทุนของเสียจากปัญหาชิ้นงานเกิดจุดดำและชิ้นงานเกิดครีบลงได้ปีละ 168,775 บาท