การพัฒนารูปแบบศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัล - เก่งทอง ประสิทธิ์พร; วิสุทธิแพทย์ สมนึก; ทองประสิทธิ์ ชาญชัย; ชูผกา มนัส (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัล 2) พัฒนารูปแบบศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้ายุคดิจิทัล และ3) จัดทำคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัล ใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน ด้วยการวิจัยเชิงคุณภาพและการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ 1) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญในการสัมภาษณ์เชิงลึก จำนวน 8 คน ได้แก่ ผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้า ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการด้านรถยนต์ไฟฟ้า 2) กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิในการประชุมสนทนากลุ่ม จำนวน 15 คน ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า และ 3) กลุ่มตัวอย่างในการตอบแบบสอบถาม จำนวน 187 คน ได้แก่ ผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้า เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ โดยใช้โปรแกรมสถิติสำเร็จรูป ผลการวิจัย พบว่าองค์ประกอบหลักของศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัล มี 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1. ด้านความรู้ (Knowledge) มี 4 องค์ประกอบรอง คือ 1.1 ความรู้ด้านการจัดการเชิงกลยุทธ์ 1.2 ความรู้ด้านการจัดการทางการเงิน 1.3 ความรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลรถยนต์ไฟฟ้า และ1.4 ความรู้ด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ 2. ด้านทักษะ (Skills)มี 4 ประกอบรอง คือ 2.1 ทักษะด้านการจัดการในยุคดิจิทัล 2.2 ทักษะด้านการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค 2.3 ทักษะด้านการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและการสื่อสาร และ 2.4 ทักษะด้านภาษาต่างประเทศ และ 3. ด้านคุณลักษณะเฉพาะ (Attributes) มี 3 องค์ประกอบรองคือ 3.1 พฤติกรรมการปฏิบัติงาน 3.2 การจัดการความสัมพันธ์ และ 3.3 การพัฒนาตนเอง โดยมีผลการประเมินรูปแบบจากการประชุมสนทนากลุ่มโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 15 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นว่ารูปแบบการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัลมีความเหมาะสม และคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารศูนย์บริการรถยนต์ไฟฟ้าในยุคดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 5 คน มีความคิดเห็นสอดคล้องกันทั้งหมด เห็นว่าคู่มือมีความเหมาะสม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง