การพัฒนารูปแบบศักยภาพการบริหารของผู้ประกอบการเพื่อความสำเร็จในธุรกิจสุขภาพความงาม - จงแจ่มฟ้า กีรติ; ปิณฑะแพทย์ สุภัททา; บุณยโสภณ ธีรวุฒิ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาองค์ประกอบสำคัญของรูปแบบศักยภาพการบริหารของผู้ประกอบการเพื่อความสำเร็จในธุรกิจสุขภาพความงาม และจัดทำคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพการบริหารของผู้ประกอบการเพื่อความสำเร็จในธุรกิจสุขภาพความงาม ดำเนินการวิจัยด้วยเทคนิคเดลฟาย โดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 21 คน และการประชุมสนทนากลุ่มโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินรูปแบบและคู่มือ ใช้วิธีวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ฐานนิยม และค่าพิสัยระหว่างควอร์ไทล์ ผลการวิจัย พบว่า องค์ประกอบสำคัญของรูปแบบศักยภาพการบริหารของผู้ประกอบการเพื่อความสำเร็จในธุรกิจสุขภาพความงามมี 4 มิติ 10 องค์ประกอบหลัก 25 และองค์ประกอบย่อย มิติที่ 1: การบริหารธุรกิจ มี 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1.1) การดำเนินธุรกิจ คือ การแข่งขันเชิงธุรกิจ การบริหารความเสี่ยง และระบบการบริหาร 1.2) งบประมาณการเงิน คือ การจัดการเงินทุน และการจัดสรรงบประมาณ 1.3) จรรยาบรรณ คือ จรรยาบรรณธุรกิจ และธรรมาภิบาล มิติที่ 2: การบริหารบุคลากร มี 2 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 2.1) การจัดการบุคลากร คือ การคัดสรรบุคลากร การจัดสรรกำลังคน และการพัฒนาศักยภาพ 2.2) การสร้างแรงจูงใจ คือ การสร้างสมดุลการทำงาน และบรรยากาศในการทำงาน มิติที่ 3: การบริหารการตลาด มี องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 3.1) การบริการทางการแพทย์ คือ ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ เทคโนโลยีทางการแพทย์ และมาตรฐานความปลอดภัย 3.2) การส่งเสริมการตลาด คือ ช่องทางการเข้าถึงลูกค้า การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์และการบริการ กฎหมายและกฎระเบียบทางการตลาด มิติที่ 4: การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า มี 3 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 4.1) การสื่อสารกับลูกค้า คือ ปฏิสัมพันธ์ และการประเมินความต้องการของลูกค้า 4.2) มนุษยสัมพันธ์ คือ การรับฟังข้อมูล และการให้คำปรึกษา 4.3) จริยธรรม คือ ความโปร่งใส และมาตรฐานการบริการ รูปแบบและคู่มือแนวทางการพัฒนาศักยภาพการบริหารของผู้ประกอบการเพื่อความสำเร็จในธุรกิจสุขภาพความงามได้รับการรับความเห็นชอบจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ด้วยมติ เป็นเอกฉันท์ในความเหมาะสมที่จะนำประยุกต์ใช้ในระดับมาก