การรับรู้ภาพลักษณ์ที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของลูกค้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย - ปรุงเกียรติ ชุติกร; เจาลา พรหมจิรา; แก้วบัวดี ปิยะ (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการของลูกค้า 2) เพื่อศึกษาระดับการรับรู้ภาพลักษณ์ขององค์กร ความพึงพอใจของลูกค้า และความจงรักภักดีของลูกค้า และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของลูกค้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างเลือกจากลูกค้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทยด้วยวิธีตามความสะดวก 384 ราย แบบสอบถามแบบออนไลน์ที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นแล้วเป็นเครื่องมือในการวิจัยครั้งนี้ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ซื้อสินค้าประเภทสินค้าบริโภค ชำระค่าสินค้าด้วยเงินสด ครั้งละ 101-200 บาท ใช้เวลาในร้านไม่เกิน 15 นาที ในช่วงเวลา 18:01-21:00 น. ซื้อสินค้าหรือบริการ 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เลือกใช้บริการร้านเซเว่นอีเลฟเว่นที่มีทำเลใกล้บ้าน 2) กลุ่มตัวอย่างมีระดับการรับรู้ภาพลักษณ์ขององค์กร ความพึงพอใจของลูกค้า และความจงรักภักดีของลูกค้า อยู่ในระดับมาก และ3) การรับรู้ภาพลักษณ์ขององค์กร 3 ด้าน (ด้านตราสินค้า ด้านรูปแบบและลักษณะของร้าน และด้านบรรยากาศและสภาพแวดล้อม) มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้า และความจงรักภักดีของลูกค้า นอกจากนั้น ความพึงพอใจของลูกค้ามีอิทธิพลเชิงบวกต่อความจงรักภักดีของลูกค้า ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05