ความเป็นผู้นำเชิงผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความสำเร็จของธุรกิจยุคดิจิทัล - อนันทวิจักษณ์ สรวงอัยย์; กิจเจริญ สามัคคี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
บทความวิชาการเรื่อง ความเป็นผู้นำเชิงผู้ประกอบการ เพื่อสร้างความสำเร็จของธุรกิจยุคดิจิทัล เป็นการศึกษาเชิงระบบ ในด้านคุณลักษณะและบทบาทของผู้ประกอบการ ในฐานะผู้นำ เพื่ออธิบายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเสริมสร้างความเป็นผู้นำเชิงผู้ประกอบการ ลักษณะที่สำคัญของผู้นำเชิงประกอบการ และปัจจัยที่อธิบายประสิทธิผลต่อองค์กร การศึกษา พบว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการเสริมสร้างความเป็นผู้นำเชิงผู้ประกอบการมีองค์ประกอบ 4 ปัจจัย ประกอบด้วย 1) ปัจจัยด้านกลยุทธ์ 2) ปัจจัยด้านการสื่อสาร 3) ปัจจัยด้านบุคลิกภาพ และ 4) ปัจจัยด้านการสร้างแรงบันดาลใจ คุณลักษณะที่สำคัญของผู้นำเชิงประกอบการ ประกอบด้วย 6 ประการ ประกอบด้วย 1) การคิดแบบมีวิสัยทัศน์ 2) การรับความเสี่ยง 3) ความชอบและแรงขับ 4) ความสามารถในการปรับตัว 5) การเสริมอำนาจ และ 6) แนวทางเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ในการให้นิยามด้านประสิทธิภาพขององค์กรของผู้นำประกอบด้วย 3 ด้าน ประกอบด้วย 1) การพัฒนาวัฒนธรรม 2) การรักษาคนเก่ง และ 3) การเป็นองค์กรที่ยืดหยุ่นและคล่องตัว