การศึกษาแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อการพัฒนาตนเองของแพทย์แผนไทยในจังหวัดลพบุรี - กุศลาไสยานนท์ เชฐธิดา; ปิณฑะแพทย์ จุฑารัตน์; ประสาทพันธุ์ ธมน (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจในการทำงานและการพัฒนาตนเอง และ 2) แรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อการพัฒนาตนเองของแพทย์แผนไทยในจังหวัดลพบุรี ประชากรในการวิจัยนี้ ได้แก่ แพทย์แผนไทยสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในจังหวัดลพบุรี รวมทั้งสิ้น 59 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความแปรปรวน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจในการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาตนเองโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยจูงใจในการทำงาน ด้านความสำเร็จในการปฏิบัติงาน และด้านโอกาสการมีความก้าวหน้าในงานส่งผลต่อการพัฒนาตนเองของแพทย์แผนไทยในจังหวัดลพบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05