การพัฒนาผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในยุค 4.0 - ตั้งเกียรติศิลป์ อภิสิทธิ์; กรเพชร เสรี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และ ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในยุค 4.0 เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการและใช้แบบสอบถามพนักงานในตำแหน่งหัวหน้างาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย ความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน พบว่า 1) ด้านการคิดอย่างมีระบบ ผู้ปฏิบัติงานสามารถระบุได้ถึงผลกระทบของปัญหาที่จะเกิดขึ้น 2) ด้านความสามารถส่วนบุคคล ผู้ปฏิบัติงานสามารถทำงานให้สำเร็จได้ตามมาตรฐานที่กำหนด 3) ด้านรูปแบบการคิดผู้ปฏิบัติงานหากจะให้องค์กรเจริญเติบโตควรจะมีการรับฟังข้อเสนอแนะและความคิดเห็นจากผู้อื่น 4) ด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วม ผู้ปฏิบัติงานมองว่าคนเราจะเรียนรู้ได้ต้องเกิดจากการตระหนักของตนเอง และ 5) ด้านการเรียนรู้ทีมงาน ผู้ปฏิบัติงานเห็นว่าเมื่อมีคนเข้ามาใหม่ท่านจะเป็นผู้เริ่มทักทายทำความรู้จัก สำหรับผลการวิจัยระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาผู้ปฏิบัติงานในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ด้านความสามารถส่วนบุคคล และด้านการเรียนรู้ทีมงานอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนด้านการคิดอย่างมีระบบ ด้านรูปแบบการคิด และ ด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วมอยู่ในระดับมาก