พื้นฐานการพัฒนาโรงงานขนาดกลางและขนาดย่อมสู่การเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ - ปั้นจันทร์ นพดล (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2024)
บทความวิชาการนี้นำเสนอแนวทางการพัฒนาสู่การเป็นโรงงานอุตสาหกรรมเชิงนิเวศสำหรับโรงงานขนาดกลางและขนาดย่อม ตามเกณฑ์ข้อกำหนดต่าง ๆ ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และชี้ให้เห็นประโยชน์ของการเป็นโรงงานอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ที่นอกจากจะช่วยให้บรรลุผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยสร้างความยั่งยืนในการดำเนินกิจการของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อก้าวไปสู่การเป็นส่วนหนึ่งของเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศต่อไปอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต