การส่งมอบคุณค่าแบรนด์ การสื่อสารทางการตลาดและความเชื่อมั่นช่องทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงในกลุ่มผู้บริโภคประเภท Pet Parents - อินรัญ บริดตา; ต่อเทียนชัย นฤดม; นวชัย นพณธร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับมูลค่าแบรนด์ การสื่อสารการตลาแบบบูรณาการ และความเชื่อมั่นบนระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยงในกลุ่มผู้บริโภคประเภท Pet Parents โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ที่มีประสบการณ์ซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยง ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความเชื่อมั่นในมูลค่าแบรนด์และการสื่อสารการตลาดในระดับสูง โดยเฉพาะด้านการเชื่อมโยงแบรนด์และกิจกรรมประชาสัมพันธ์ ในขณะที่ความเชื่อมั่นในระบบ Social Commerce อยู่ในระดับสูง ทั้งในด้านความสามารถ ความหวังดี และความซื่อสัตย์ของผู้ขาย ทั้งนี้ การวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณแสดงให้เห็นว่า ทั้งมูลค่าแบรนด์ การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ และความเชื่อมั่นในระบบ Social Commerce มีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อความตั้งใจซื้อสินค้าสัตว์เลี้ยง ผลการศึกษา พบว่าผู้บริโภคกลุ่ม Pet Parent ไม่เพียงคำนึงถึงประโยชน์ของสินค้า แต่ยังให้ความสำคัญต่อประสบการณ์ ความผูกพัน และความไว้วางใจในแบรนด์และผู้ขายอย่างลึกซึ้ง จึงเสนอแนะแก่แบรนด์ว่า ควรพัฒนาเรื่องเล่าและการสื่อสารที่สอดคล้องกันในทุกช่องทาง พร้อมสร้างความน่าเชื่อถือผ่านข้อมูลจริงและบริการหลังการขาย เพื่อเสริมสร้างความภักดีและความตั้งใจซื้อซ้ำในระยะยาว