การศึกษาปัจจัยองค์กรด้านกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR)กับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย - นามมนตรี สุภาวดี (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยองค์กรด้านกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) 2) พฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประชากร ได้แก่ พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า T-test, และ One-way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า ระดับปัจจัยองค์กรด้านกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) อยู่ในระดับมาก 3 อันดับแรก ได้แก่ องค์กรมีพันธกิจตามวิสัยทัศน์ นโยบายและแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน องค์กรมีบุคลากรภายนอกสนับสนุนในการดำเนินกิจกรรม และองค์กรเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางในการจัดกิจกรรม อันดับสุดท้าย ได้แก่ องค์กรมีการสำรวจความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับกิจกรรม พฤติกรรมการมีส่วนร่วมของพนักงานอยู่ในระดับปานกลาง 3 อันดับแรก ได้แก่ การให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมกิจกรรม การมีโอกาสรู้จักเพื่อนร่วมงานในองค์กรจากการเข้าร่วมกิจกรรม และการใช้เวลาในการทำงานประจำให้กับกิจกรรม อันดับสุดท้าย ได้แก่ การมีส่วนร่วมในการกำหนดเกณฑ์วัดความสำเร็จตามเป้าหมายของกิจกรรม พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคลต่างกันมีความคิดเห็นในปัจจัยองค์กรด้านความรับผิดชอบต่อสังคมไม่แตกต่างกัน พนักงานที่มี เพศ อายุ อายุงานต่างกัน มีส่วนร่วมในกิจกรรมขององค์กรไม่แตกต่างกัน พนักงานที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีส่วนร่วมในกิจกรรมขององค์กรต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05