การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการบริหารสำหรับผู้นำยุคใหม่ - รุจิพงษ์กุล วรรณพร (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการบริหารสำหรับผู้นำยุคใหม่ มีขั้นตอนการวิจัย 6 ขั้นตอน คือ ศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรม พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม นำหลักสูตรไปทดลอง นำไปใช้จริง ประเมินและติดตามผลภายหลังการฝึกอบรม กลุ่มเป้าหมายการวิจัย ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารระดับต้นของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนด เครื่องมือที่ใช้คือ แบบฝึกหัด แบบทดสอบ แบบประเมินผลการปฏิบัติและแบบสอบถามเพื่อติดตามผลหลักสูตร ผลการประเมินประสิทธิภาพของหลักสูตรฝึกอบรมได้ประยุกต์ใช้รูปแบบซิป (CIPP Model) ได้ผล ดังนี้ 1) การประเมินสภาพแวดล้อม พบว่า หลักสูตรฝึกอบรมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) การประเมินปัจจัยเบื้องต้นได้ผลการประเมินความสอดคล้องของวัตถุประสงค์เชิงพฤติกรรมกับหัวข้อต่าง ๆ มีค่าดัชนีความสอดคล้องกันทุกรายการ และความเหมาะสมของแบบประเมินผลการฝึกอบรมมีค่าความเหมาะสมในระดับมากที่สุด 3) การประเมินกระบวนการ จากการนำหลักสูตรฝึกอบรมไปใช้จริง พบว่า ผลสัมฤทธิ์การฝึกอบรมด้านทฤษฎี มีค่า E1/E2 เท่ากับ 84.58/85.67 และคะแนนผลสัมฤทธิ์ด้านปฏิบัติมีค่าร้อยละ 93.87 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ทั้งสองด้าน 4) การประเมินผลผลิตการติดตามผลการนำความรู้ ทักษะ ประสบการณ์จากการฝึกอบรมไปใช้จาก (กับ) ผู้บังคับบัญชาพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด โดยสรุปสามารถนำหลักสูตรการฝึกอบรมที่พัฒนาขึ้นไปใช้ฝึกอบรมกับกลุ่มเป้าหมายอย่างได้ผล