การศึกษาการรับรู้ปัจจัยคงอยู่ในองค์กรและพฤติกรรมการปฏิบัติงานของพนักงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพของงานในอุตสาหกรรมการผลิต - จันทร์สถิตานนท์ ณภาภัช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบระดับการรับรู้ปัจจัยการคงอยู่ในองค์กรจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับพฤติกรรมการปฏิบัติงานของพนักงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพของงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจประชากร ได้แก่ พนักงานระดับปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมการผลิตในเขตจังหวัดระยอง เครื่องมือในการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test ผลการศึกษา พบว่า พนักงานมีการรับรู้ปัจจัยคงอยู่ในองค์กรและมีพฤติกรรมในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพของงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลอยู่ในระดับมากทุกด้าน พนักงานที่มีเพศต่างกันมีการรับรู้ปัจจัยคงอยู่ในองค์กรและมีพฤติกรรมในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพของงานไม่แตกต่างกัน พนักงานที่มีอายุต่างกันมีการรับรู้ปัจจัยคงอยู่ในองค์กร ในด้านความมั่นคงในงาน ด้านสัมพันธภาพในองค์กรแตกต่างกัน ยกเว้นในด้านนโยบายและการบริหารงาน และมีพฤติกรรมในการปฏิบัติงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพของงานในด้านความมุ่งมั่นในการทำงาน ด้านความสม่ำเสมอในการทำงาน ด้านการให้ความร่วมมือต่อองค์กร และด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบขององค์กรแตกต่างกัน พนักงานที่มีระยะเวลาปฏิบัติงานต่างกันมีการรับรู้ปัจจัยค้ำจุนในด้านความมั่นคงในงาน และด้านนโยบายและการบริหารงานไม่แตกต่างกัน แต่ในด้านสัมพันธภาพในองค์กรแตกต่างกัน และมีพฤติกรรมในการทำงาน ในด้านความมุ่งมั่นในการทำงาน และด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบขององค์กรแตกต่างกัน แต่ในด้านความสม่ำเสมอในการทำงาน และด้านการให้ความร่วมมือต่อองค์กร ไม่แตกต่างกัน