การเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการสอบเทียบข้อมูลเครื่องมือวัด ภายในบริษัท กรณีศึกษา บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ (ประเทศไทย) จำกัด - สุขมอย อภิญญา; เจริญประสิทธิ์ ศุภกร; เทียนทอง ชุษณา (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กระบวนการตรวจเช็กรหัสข้อมูลเครื่องมือวัด 2) วิธีการปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ 3) วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการสอบเทียบข้อมูลเครื่องมือวัดภายในบริษัท จากการศึกษาขั้นตอนการตรวจเช็กรหัสข้อมูลเครื่องมือวัด พบว่าการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดมีความล่าช้าและใช้เวลาในการค้นหารหัสของแต่ละเครื่องมือจำนวนมาก จึงได้นำเทคนิคการวิเคราะห์ปัญหาด้วยหลักการ ECRS เข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหาและจัดทำคู่มือการใช้งานระบบการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัด กระบวนการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดมีเวลาการทำงานเฉลี่ย เท่ากับ 1,496.57 วินาที ซึ่งลดลงจากเดิมคิดเป็นร้อยละ 24.94 กระบวนการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัด พบว่าการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดดำเนินการล่าช้ากว่าที่กำหนด จึงได้นำหลักการลดความสูญเปล่า เพื่อปรับปรุงขั้นตอนการทำงานในกระบวนการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดให้สอดคล้องกับการนำระบบตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดเข้ามาปรับใช้ โดยผลจากการปรับปรุงพบว่าขั้นตอนการตรวจเช็กข้อมูลเครื่องมือวัดลดลงจาก 7 ขั้นตอน เหลือเพียง 3 ขั้นตอน เวลาที่ใช้ในการทำงานลดลงจาก 3,375.63 วินาที เหลือ 1,496.57 วินาที ลดลงจากเดิม 1,879.06 วินาที หรือร้อยละ 55.66