บิ๊กดาต้ากับการดำเนินธุรกิจยุคดิจิทัล - แก้วเกิด ภัททิรา; ธรรมกรณ์ ปราโมช (วารสารพัฒนาธุรกิจและอุตสาหกรรม, 2023)
ปัจจุบันโลกมีการพัฒนาระบบเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลที่ทันสมัยไม่เพียงแต่ถูกใช้งานเพื่อการสื่อสารเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปใช้เพื่อการรวบรวมและบริหารจัดการข้อมูลทำให้มีข้อมูลหมุนเวียนสะสมในระบบเป็นปริมาณมหาศาล และหลากหลายในหลายรูปแบบ การไหลของข้อมูลที่รวดเร็วจากหลายแหล่งข้อมูลสามารถนำมาจัดการและสร้างเป็น Big Data ให้องค์กรต่าง ๆ สามารถนำข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย สามารถคาดการณ์แนวโน้มสิ่งที่จะเกิดได้แม่นยำยิ่งขึ้น และใช้ในการสนับสนุนการตัดสินใจในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน จากการพัฒนา Big Data ที่สามารถปฏิวัติรูปแบบการคัดเลือกคนที่ตรงใจและตรงงานได้ โดยการใช้ข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เช่น ข้อมูลโซเชียลมีเดีย ข้อมูลประชากรศาสตร์ ข้อมูลภาครัฐ ข้อมูลการทำแบบทดสอบออนไลน์ รวมทั้งข้อมูลของพนักงานปัจจุบันทำให้องค์กรสามารถมาวิเคราะห์หาคนที่เหมาะกับงานและมีแนวโน้มที่จะอยู่กับองค์กรในระยะยาว วิธีดังกล่าวย่อมมีความแม่นยำกว่าการคัดคนจากประวัติส่วนบุคคลและการใช้สัญชาตญาณของผู้สัมภาษณ์งานแต่เพียงอย่างเดียวเพื่อคัดสรรบุคลากรคุณภาพ ความสำเร็จของการนำคลังข้อมูลขนาดใหญ่มาประกอบการตัดสินใจในทุก ๆ ด้านของธุรกิจ จากการเชื่อมโยงข้อมูลที่หลากหลายทั้งจากโลกออนไลน์และข้อมูลภายในองค์กรมาประกอบกันจึงเป็นข้อบ่งชี้ถึงแนวโน้มของความสำเร็จในธุรกิจในอนาคตได้มากที่สุด